Kem chống nắng nào tốt và an toàn cho da sau khi trị nám thành công?

Cháu đã trị nám thành công nhờ công nghệ, kết quả lên tới 98% nên cháu thật sự vui mà muốn duy trì mãi mãi làn da này. Tuy nhiên, theo lời bác sĩ thì cần bảo vệ và nhất là dùng kem chống nắng thường xuyên, nhưng cháu đang không rõ là kem chống nắng nào tốt và an toàn cho da sau khi trị nám thành công? Mong bác sĩ đừng bỏ qua cháu, cháu xin cảm ơn! Cháu gái: Lê Lệ Thương – lớp 11B2, Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội)

Trả lời

Chào Lệ Thương,

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới cho chuyên mục của bác sĩ trị nám, về vấn đề của cháu, bác sĩ chia sẻ chi tiết như sau:

Chỉ số SPF của kem chống nắng

Làn da chúng ta có thể chịu đựng ánh nắng trong một giới hạn cho phép. Vượt quá giới hạn đó thì không một loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ được. Ví dụ, trung bình da cháu chịu nắng được 10 phút. Chỉ số SPF của loại kem cháu đang sử dụng là 30.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số phù hợp
Sử dụng kem chống nắng có chỉ số phù hợp

Như vậy, sau 300 phút, tức 5h (lấy thời gian chịu nắng nhân với chỉ số SPF) đi nắng, lớp kem mà cháu thoa sẽ có tác dụng. Các chỉ số cao (ecran total) từ 60 – 100 chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt có sự bảo vệ tối ưu (không nám hay dị ứng nắng). Theo nguyên tắc thì chỉ số 30 lọc được 95% các tia UV và chỉ số 60 thì lọc được có 97% (chỉ hơn 2%). Vì vậy, chúng ta thường mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng chỉ số cao sẽ được bảo vệ lâu và tốt hơn mà không biết rằng da đang bị tổn thương.

GỌI TƯ VẤN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chọn kem chống nắng tốt là như thế nào?

Kem chống nắng
Kem chống nắng cần lựa chọn theo từng loại da

Sau khi trị nám bằng công nghệ Diamond Light, da của chúng ta thường yếu và vì thế cần liệu trình phục hồi, sau đó dùng kem chống nắng thường xuyên để tạo màng bọc bảo vệ tránh những tác nhân xấu gây hại. Để chọn được kem chống nắng tốt nên lưu ý:

– Với da dầu, dạng gel chống nắng có chỉ số SPF 15/UVA 8 không nhờn.

– Nếu da khô, dùng xịt chống nắng với chỉ số tương tự.

– Nếu da sạm nám, dùng kem chống nắng, trị nám và tẩy trắng da SPF 20/UVA 10.

– Còn với da nhạy cảm, da vừa tổn thương như cháu thì sản phẩm thích hợp là kem chống nắng SPF 60/UVA 16 không chứa chất bảo quản và tinh dầu.

Bí quyết sử dụng kem chống nắng

Để tránh hiện tượng sạm da, nám da tái phát sau khi đã điều trị thành công, chống nguy cơ ung thư da, cháu cần bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút. Thoa kem đều trên da, tốt nhất là để lại một lớp kem láng mịn. Da mặt, da cổ và mu bàn tay là những nơi dễ bị tổn thương hơn những phần da khác trên cơ thể. Vì vậy, cháu nên dùng kem có công thức riêng cho phần da này.

Để thoa đủ cho cả người, cháu cần ít nhất một lượng kem to bằng quả banh đánh golf. Thông thường, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 1/4 lượng cần thiết, cho nên hiệu quả của kem SPF30 sẽ giảm xuống chỉ còn SPF7. Nếu lớp kem quá mỏng, khả năng bảo vệ da sẽ không tương đồng với chỉ số chống nắng ghi trên nhãn.

Nếu đi biển, đi bơi hay làm việc liên tục dưới ánh nắng mặt trời, nên thoa một lớp kem chống nắng trước khi thoa tiếp lớp kem hay phấn nền có cùng tác dụng.

Đặc biệt các loại kem tạo làn da nâu khi tắm nắng không có tác dụng chống tia UV, do đó nếu muốn chống ung thư da cũng cần phải sử dụng kem chống nắng. Nên thoa lại kem mỗi 2h – và thường xuyên hơn khi cháu đi bơi hoặc chơi thể thao. Cháu nên bôi kem chống nắng thường xuyên khi ở ngoài nắng, ít nhất là 2h/lần. Nếu là bơi lội hoặc ra mồ hôi thì cần phải bôi lại ngay khi lên bờ.

Bôi kem chống nắng đúng thời điểm
Bôi kem chống nắng đúng thời điểm

Kem chống nắng chỉ có tác dụng tốt trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm kể từ khi mở nắp. Ngoài ra nên chú ý hạn sử dụng ghi trên vỏ, bảo quản kem chống nắng nơi thoáng mát, nắp luôn đóng chặt.

Khi mua mỹ phẩm chống nắng, ngoài vấn đề chú ý chọn thương hiệu uy tín để mua hàng bảo đảm chất lượng, cháu cũng cần chú trọng các yếu tố như độ bám chắc, không trôi, không lem của mỹ phẩm. Còn điều gì cần thắc mắc trực tiếp hãy gọi cho các bác sĩ thông qua hotline 1900779919.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhấn để gọi tư vấn ngay !
1900779919
Đăng ký online tại đây !
Đặt lịch

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hỗ trợ trực tuyến